Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm: CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA VỚI PHONG TRÀO “XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN”

Hưởng ứng phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, thực hiện Công văn số 239/QĐ-SGD ĐT ngày 25/8/2017 Quyết định về việc ban hành Quy định tiêu chí “Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn” của ngành giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai.

Để thực hiện phong trào xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn đối với Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm quả thực đây là một thách thức lớn đối với nhà trường vì trường được xây dựng khá lâu, diện tích chật hẹp, từ năm 2008 đến nay đã 3 lần tách thêm trường mới tuy vậy số học sinh không ngừng tăng. Trường lại nằm trong dự án kế hoạch chuyển đổi vị trí vì vậy từ 3 năm nay hầu như trường không được đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan môi trường. Trong khi đó, kinh phí chi thường xuyên từ nhà nước cấp còn rất hạn hẹp, chỉ đủ chi cho các hoạt động thường xuyên tối thiếu của nhà trường.

         Để thực hiện phong trào trên nhà trường đã sớm thành lập Ban chỉ đạo Xây dựng trường học “Xanh-sạch-đẹp-an toàn”, xây dựng kế hoạch, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đồng thời kêu gọi tài trợ tự nguyện của các các bậc phụ huynh, sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân trong cộng đồng tại địa phương cùng chung tay với nhà trường trong việc xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn nhằm phát triển cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan môi trường sư phạm trong sạch, lành mạnh đáp ứng được các yêu cầu thực hiện nhiệm vụ dạy và học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển toàn diện học sinh, vừa có nhiệm vụ đào tạo những thế hệ công dân văn minh, có ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường sống cho xã hội đã và đang là yêu cầu hết sức cần thiết hiện nay.

Bước vào năm học 2017-2018 trường đã sửa chữa được 02 nhà vệ sinh cho học sinh, 01 nhà vệ sinh cho CB,GV,NV khang trang, sạch sẽ. Đã lắp đặt hệ thống quạt điện cho 20 phòng học và 03 phòng học bộ môn.

Sữa chữa 01 nhà để xe cho học sinh, làm mới 01 sân bóng chuyền cho học sinh học TDTT.

Thiết kế, tôn tạo lại cảnh quan môi trường với diện tích hơn 1000m2 được trồng bằng cỏ tự nhiên, cây xanh do các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ.

Mặc dù đến nay, trường chưa đạt đầy đủ các tiêu chí của một trường học “Xanh - sạch- đẹp- an toàn” do có nhiều yếu tố khách quan tác động, song phải nhìn nhận rằng, môi trường tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có những thay đổi lớn: Tập thể CB, GV, NV, học sinh đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc về tầm quan trọng của công tác xây dựng trường học Xanh- sạch- đẹp – an toàn, đa số cán bộ, giáo viên, nhân viên đã chủ động, tích cực thực hiện các hành vi văn minh về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đế làm gương và giáo dục cho học sinh ý thức, hành vi văn minh về bảo vệ và tôn tạo cảnh quan Xanh - sạch - đẹp - an toàn trong nhà trường. Đấy là nhờ công tác tuyên truyền, vận động xã hội hóa trong phong trào Xây dựng trường  học xanh- sạch- đẹp- an toàn. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của nhà trường với Ban đại diện Cha mẹ học sinh, thực hiện nghiêm túc quy chế công khai trong quy hoạch, kế hoạch thực hiện, công khai tài chính nên đã tạo được sự đồng thuận của các lực lượng.

            Tin tưởng và hy vọng trong thời gian tới với sự đồng thuận của tập thể CB, GV, CNV toàn trường, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Sở GD & ĐT Gia Lai sự phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm không ngừng được xây dựng và phát triển, sẽ là trường học “Xanh-sạch-đẹp- an toàn” cho học sinh và những người làm công tác giáo dục tại đây./.

Một số hình ảnh khuôn viên trường trong năm học 2017-2018:

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Dương Thị Nhường - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 169
Hôm qua : 253
Tháng 07 : 936
Năm 2022 : 53.041