Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm: Hoạt động trải nghiệm - PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH – MỘT HÌNH THỨC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRONG NHÀ TRƯỜNG

Hôm nay, ngày 07/02/2018 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Phòng Tư pháp Huyện Chư Sê tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm: “Phiên tòa giả định” nhằm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường cho học sinh.

Phiên tòa giả định là một hình thức tuyên truyền rất mới trên địa bàn huyện Chư Sê chưa có đơn vị nào áp dụng. Tuy là lần đầu tiên tổ chức, có nhiều khó khăn vì diễn viên không chuyên về chuyên môn nghiệp vụ nhưng với quyết tâm đổi mới đem lại hiệu quả cao nhất trong công tác tuyên truyền, các thầy, cô giáo, các em học sinh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhất các vai diễn trong một phiên tòa giả định từ chủ tọa phiên tòa, hội thẩm nhân dân, đại diện viện kiểm sát, thư ký phiên tòa đến bị cáo, người bị hại, người làm chứng nhằm tái hiện chính xác và chân thật nhất quá trình xét xử của một vụ án.

Nội dung vụ án của phiên toà giả định được xây dựng dựa trên những tư liệu trong thực tiễn xét xử (vụ án hình sự “Cưỡng đoạt tài sản” đã được TAND huyện Đăk Pơ xét xử tại bản án số 16/2016/ HSST ngày 14/02/2014 – nội dung vụ án được chỉnh sửa một số nội dung để phù hợp với mục đích và đối tượng tuyên truyền). Chính vì vậy, phiên tòa giả định mang tính trực quan không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án áp dụng, mà còn giúp người dự hiểu rõ hơn hoạt động của những người cầm cân nẩy mực, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính hướng thiện trong chính sách hình sự của nước ta đối với những người đã phạm tội thông qua mức án được tuyên xử.

Qua quá trình theo dõi, tuy chỉ là phiên tòa giả định nhưng các hình thức tố tụng như một phiên tòa thật sự, bởi rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống mà mọi người đều đã gặp nên phù hợp với nhận thức của các em học sinh, khi mới bắt đầu phiên tòa mọi người đã bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận giữa luật sư và đại diện Viện kiểm sát và việc tuyên án của Chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa giả định đã giúp người tham dự dễ tiếp thu và nắm rõ các kiến thức pháp luật.

 

Phiên tòa giả định đã làm nổi bật hành vi phạm tội của bị cáo, như: Thiếu hiểu biết pháp luật và muốn hưởng lợi bất chính đã đã dùng vũ lực đe dọa, uy hiếp tinh thần, xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Những tình huống nêu trên rất dễ xảy ra đối với lứa tuổi học sinh ngày nay. Bên cạnh đó, phiên tòa phân tích sâu vào nhân thân của các bị cáo để tìm tình tiết giảm nhẹ. Người đóng vai bị cáo đã hoàn thành tốt diễn biến tâm lý khi nghe hội đồng xét xử phân tích hành vi phạm tội của mình. Các tình tiết hồi hộp, gay cấn, sự tranh tụng quyết liệt giữa các bên đã thu hút sự quan tâm theo dõi của học sinh tham dự phiên tòa.

         Có thể nói, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua phiên tòa giả định rất thiết thực và hiệu quả hơn tuyên truyền bằng những bài viết lý thuyết, pa-nô, áp phích hay băng rôn. Tuy chỉ là phiên tòa giả định nhưng các hình thức tố tụng như một phiên tòa thật sự, bởi rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống mà các em đã gặp nên phù hợp với nhận thức của học sinh.

          Đây là lần đầu tiên tổ chức nhưng phiên tòa giả định đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên.

Kết thúc phiên toàn giả định Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm phát biểu bế mạc mong muốn được sự phối hợp thường xuyên với quý tòa, Viện Kiểm sát, phòng Tư pháp huyện trong xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều phiên tòa giả định tại trường với các tiêu chí nâng cao chất lượng phiên tòa, đa dạng hóa các loại tội phạm trong vụ án để đưa pháp luật đến gần hơn với học sinh góp phần nâng cao chất lượng trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh./.

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định:

Bắt đầu phiên tòa

Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

Thư ký tòa án báo cáo danh sách những người được triệu tập

Chủ tọa phiên tòa giải thích quyền và nghĩa vụ của những người liên quan

Kiểm sát viên trình bày lời luận tội

Luật sư bào chữa cho bị bị cáo

Đại diện VKS, Tòa án, Phòng Tư pháp, BGH nhà trường

Bị cáo

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Bài và ảnh: Dương Thị Nhường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 73
Hôm qua : 433
Tháng 12 : 506
Năm 2021 : 312.521