HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM PHỐI HỢP VỚI ĐOÀN THANH NIÊN TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN “HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG SƠ CẤP CỨU BAN ĐẦU VÀ PHƯƠNG PHÁP BĂNG BÓ KHI BỊ THƯƠNG”

               Ngày 08/12/2019, Hội Chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn “Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và một số phương pháp băng bó khi bị thương” cho 36 học sinh là Chi hội trưởng và 36 bí thư Chi đoàn đại diện cho các khối lớp trong toàn trường.

          Việc tuyên truyền, hướng dẫn học sinh nắm bắt các kỹ năng biết sơ cấp cứu ban đầu, biết cách băng bó khi bị thương... là một hoạt động thiết thực và cần thiết. Với mục tiêu đó, căn cứ vào Nghị quyết của đại hội Hội CTĐ trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nhiệm kỳ 2019-2020, thực hiện Kế hoạch tháng 12; được sự cho phép của Chi bộ, Nhà trường, ngày 08/12/2019 Hội CTĐ trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm phối hợp với Đoàn TNCS Hồ CHí Minh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức chương trình tập huấn thường niên về việc “Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và một số phương pháp băng bó khi bị thương” cho các Chi hội trưởng và Bí thư chi Đoàn.

Tham dự Chương trình tập huấn gồm có lãnh đạo BGH nhà trường: thầy giáo Nguyễn Hải Hà – Bí thư, Hiệu trưởng; thầy giáo Trương Quang Phong – Phó Hiệu trưởng, PCT Hội CTĐ, đ/c Nguyễn Phấn Tiến – Phó chủ tịch Hội CTĐ Huyện; đ/c Cao Xuân Nam– Phó CT Hội CTĐ tỉnh và 72 HS – Chi hội trưởng và Bí thư chi Đoàn đại diện các khối lớp tham gia.

BGH, Đại biểu,các em HS tham dự Chương trình tập huấn

            Thầy giáo Trần Văn Thùy – Chủ tịch Hội CTĐ trường phát biểu trong Lễ khai mạc: “Những tai nạn thương tích, những tai nạn không may, những rủi ro... do các trò chơi nguy hiểm, do lỡ tay, tai nạn giao thông, đuối nước... vẫn còn xảy ra đối với các em học sinh trong nhà trường phổ thông. Nhằm góp phần kiểm soát, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng trên, đảm bảo sức khỏe cho các em học tập, hạn chế các tổn thương thứ phát, tạo điều kiện cho nạn nhân nhanh chóng phục hồi.... Hội CTĐ trường tổ chức chương trình tập huấn Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và một số phương pháp băng bó khi bị thương ” cho tất cả 36 Chi hội trưởng  và 36 Bí thư Chi Đôàn trong toàn trường. Từ đây, giúp các em có được những kiến thức nhất định, hiểu được những nguyên tắc trong sơ cấp cứu (SCC) tai nạn thương tích, trang bị kỹ năng cấp cứu ban đầu, các phương pháp băng bó khi bị thương, cấp cứu nạn nhân theo quy trình ABCDE, áp dụng được các nguyên tắc và quy trình SCC ABCDE.

Đ/c Trần Văn Thùy – Chủ tịch Hội CTĐ phát biểu khai mạc Chương trình tập huấn

Đ/c Hoàng Trọng Dũng – Bí thư  Đoàn trường phổ biến nội qui lớp tập huấn.

         Đến với chương trình tập huấn năm nay, các em HS được nghe đ/c Cao Xuân Nam– Phó CT Hội CTĐ tỉnh - báo cáo viên, chuyên gia bảo vệ chăm sóc sức khỏe TN, VTN tuyên truyền kiến thức về nguyên tắc cơ bản trong SCC tai nạn thương tích như: các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, nguy cơ, các biện pháp xử trí của vấn đề hô hấp, di vật, đuối nước, co giật, chảy máu – sốc nhiệt... và những kỹ năng, phương pháp thiết yếu trong việc sơ cấp cứu ban đầu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương bằng những tình huống giả định, những bài học thực hành vô cùng sinh động, lôi cuốn và hấp dẫn giúp các em học sinh dễ dàng lĩnh hội và ghi nhớ.

Các em HS lắng nghe kiến thức về hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và một số phương pháp băng bó khi bị thương

           Trong thời gian 1 ngày, lớp tập huấn đã tạo được môi trường để các em HS, trau dồi thêm kỹ năng sống, giáo dục ý thức cho tất cả các em HS biết được tầm quan trọng của “Thời gian vàng” trong SCC cụ thể như: Kiểm tra và làm thông đường thở nếu nạn nhân bị mắc dị vật, kiểm tra sự lưu thông của tuần hoàn, quan sát màu da, niêm mạc, sự chảy máu, đánh giá được sự nguy hiểm của nạn nhân tại hiện trường, thu thập thông tin và gọi sự trợ giúp... Các bài học thực hành thường gặp trong cuộc sống thực tiễn như các kỹ năng về kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp, tác phong khẩn trương trong di chuyển nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm. Các bài học về quy trình sơ cứu nạn nhân ngưng tim, ngưng thở khi đuối nước, co giật, tắc đường thở.... đặc biệt là hiện trạng đuối nước thường xuyên xảy ra đáng tiếc với đối tượng HS các cấp. Vì vậy, các em được bồi đắp thêm kiến thức nhận biết về dấu hiệu nạn nhận bị sặc nước, ngạt nước dẫn tới hiện tượng ngạt thở, ngừng tim... nguyên nhân và cách xử trí như nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường cành nhanh càng tốt, chú ý đảm bảo an toàn cho người sơ cứu bằng cách quăng phao, sào, dây, thuyền, xuồng...để cứu vớt nạn nhân, chú ý người cứu nạn nhân phải là người biết bơi mới được xuống cứu nạn nhân, sau đó ủ ấm cho nạn nhân nếu còn tỉnh, hoặc SCC hô hấp nhân tạo trong trường hợp ngưng thở, bất tỉnh và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất... Hơn hết là những bài tập thực hành vận dụng sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó các vết thương... với tác phong cẩn thận, chính xác, an toàn trong khi thực hiện kỹ thuật sơ cứu. Bài thực hành trên mô hình, trên những nạn nhân giả định giúp các em trực quan sinh động, nắm rõ, hiểu kỹ được dấu hiệu nhận biết vết thương phần mềm hở/kín, nguyên nhân, nguy cơ và cách xử trí như: cách rửa vết thương, băng vết thương, sơ cứu vết thương phần mềm có dị vật, cách sử dụng băng gạc, các loại băng gạc thường dùng, có 05 kiểu băng vết thương phần mềm cơ bản...

---

---

Báo cáo viên hướng dẫn các em HS thực hành kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và kỹ năng băng bó vết thương

            Có thể nói, đây là một chương trình tập huấn có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để các em được giao lưu, học tập, thực hành kỹ năng SCC, kỹ năng phương pháp băng bó vết thương, trau dồi kỹ năng sống, giáo dục những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong việc xây dựng tình tương thân tương ái, giúp đỡ nhau khi gặp tai nạn thương tích.... ở lứa tuổi học trò, vô tư, hồn nhiên, trong sáng. Và tuyên truyền những kiến thức, nguyên tắc, kỹ năng cơ bản nhất định trong SCC tai nạn thương tích, góp phần giảm thiểu các trường hợp xấu nhất xảy ra đối với nạn nhân, hạn chế các tổn thương thứ phát, tạo điều kiện cho nạn nhân nhanh chóng phục hồi. Chính những kiến thức lý thuyết được phổ biến, tuyên truyền, những bài tập thực hành kỹ năng... là những bài học bổ ích, giúp các em có nhiều kinh nghiệm quý báu cho chính bản thân mình và giúp đỡ người khác khi gặp nạn. Qua buổi tập huấn, chi hội các lớp đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn về sơ cấp cứu ban đầu, cách băng bó vết thương phần mềm trong công tác phòng ngừa tai nạn thương tích. Đồng thời, buổi tập huấn cũng nâng cao vai trò của Hội CTĐ trường trong công tác chăm sóc, giáo dục các ĐVTN trong toàn trường, nâng cao nhận thức có thể tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, người thân cùng hiểu biết và có cách xử trí kịp thời các tình huống tai nạn, hạn chế xảy ra những thương tích, góp phần xây dựng nhà trường an toàn nói riêng, địa phương an toàn nói chung.

           Bài và ảnh: Trần Văn Thùy – Chủ tịch Hội CTĐ trường.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 186
Hôm qua : 309
Tháng 04 : 1.428
Năm 2020 : 43.022